Cục QLTT tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp giao ban tháng 11, đề ra phương hướng nhiệm vụ tháng 12 năm 2020

Ngày 30 tháng 11 năm 2020 tại Trụ sở Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức họp giao ban tháng 11 năm 2020 để đánh giá tình hình, hoạt động trong tháng của Cục và đề ra phương hướng nhiệm vụ tháng 12 năm 2020.

Tham Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo Cục QLTT tỉnh, Lãnh đạo 3 Phòng chuyên môn gồm Phòng Tổ chức hành chính, Phòng Nghiệp vụ tổng hợp, Phòng Thanh tra pháp chế và Đội trưởng các Đội Quản lý thị trường.

Trong tháng 11/2020 tình hình diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Covid - 19 trong nước tương đối đã được kiểm soát nhờ sự chỉ đạo nhanh chóng, quyết liệt của Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Công thương, BCĐ 389 và UBND tỉnh Lâm Đồng đến tất cả các ngành chức năng để thực hiện nhiều biện pháp chung tay phòng chống dịch. Tuy tình hình dịch đã được kiểm soát tại Lâm Đồng nhưng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lâm Đồng vẫn chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường triển khai các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình diễn biến thị trường, tăng cường kiểm tra đối với các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh dược phẩm, các cửa hàng bán dụng cụ y tế, khẩu trang y tế trên toàn địa bàn.

Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. Mặt hàng thuốc sát trùng, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế, khẩu trang vải nguồn cung tương đối đầy đủ, giá bán các mặt hàng đã tương đối ổn định. Mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong mùa dịch về cơ bản vẫn đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.Trong tháng, giá Xăng và Dầu DO được điều chỉnh tăng nhẹ.

Giá các loại hàng lương thực, thực phẩm tăng nhẹ do ảnh hưởng của đợt mưa lũ tại miền Trung. Tuy nhiên vẫn chưa xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng, nâng giá quá mức để tạo nên tình trạng khan hiếm ảo, nhằm thu lợi bất chính.

Trong tháng 11 năm 2020 các Đội QLTT trực thuộc đã tiến hành kiểm tra 115 vụ, phát hiện và xử lý 105 vụ việc vi phạm, xử phạt VPHC số tiền: 281.000.000 đồng (Hai trăm tám mươi mốt triệu đồng). Luỹ kế trong 11 tháng đầu năm các Đội QLTT trực thuộc đã tiến hành kiểm tra 1272 vụ, phát hiện và xử lý 824 vụ việc vi phạm, xử phạt VPHC số tiền: 4.160.205.000 đồng. Đạt 120% Kế hoạch định hướng năm 2020  ( Bốn tỷ, một trăm sáu mươi triệu, hai trăm lẻ năm ngàn đồng).  Tịch thu hàng hoá  vi phạm, trị giá: 238.988.000 đồng, phạt bổ sung và truy thu thuế: 33.447.000 đồng.

* Vụ việc điển hình:

Ngày 27/10/2020 Đội QLTT số 5 kiểm tra đột xuất Công ty TNHH FUNO, địa chỉ: 47 Hồ Xuân Hương, Phường 9, Đà Lạt phát hiện Công ty TNHH FUNO buôn bán phân bón khi không có giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón. Ngày 27/10/2020 Cục QLTT Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt với số tiền 17.000.000 đồng, đình chỉ hoạt động kinh doanh 06 tháng.

Trong tháng 12 năm 2020 Cục QLTT xây dựng Kế hoạch cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường trước, trong và sau tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021,  tiếp tục chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường hơn nữa trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm hành chính, đặc biệt trong các dịp như: Festival Hoa Đà Lạt năm 2020, Noel, Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021...không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá quá mức, hàng giả, hàng lậu, gian lận thương mại, đảm bảo bình ổn thị trường, tạo không khí an toàn, vui tươi, phấn khởi trong dịp tết.

( Một số hình ảnh tại Hội nghị)

Đoàn Khắc Trường